CÁCH CHỌN LY RƯỢU VANG CHUẨN NHẤT NĂM 2022

cách chọn ly rượu vang chuẩn

Nhắc tới rượu vang thường người ta sẽ nghĩ ngay tới những bữa tiệc sang trọng mang phong cách Châu Âu. Để hương vị rượu vang được trọn vẹn hơn, cách chọn ly rượu vang phù hợp với từng loại rượu là rất quan trọng.

Cách chọn ly rượu vang
Cách chọn ly rượu vang như thế nào là chuẩn

thuytinhbinhan.com xin thông tin đến bạn những cách chọn ly rượu vang phù hợp nhất đối với từng loại rượu vang.

Mục lục

Cách chọn ly rượu vang khi uống vang trắng

Dung tích trung bình của ly rượu vang trắng từ 365 – 485ml. Ly dùng để thưởng thức vang trắng thường hẹp hơn nhưng lại cao hơn. Rượu vang trắng thường được sử dụng trong những loại ly có bầu nhỏ.

Đối với cách chọn ly rượu vang để uống rượu vang trắng thường sẽ nhỏ hơn nhưng cao hơn so với loại ly uống vang đỏ, mục đích của việc này chính là giữ được trọn vẹn mùi hương của rượu, duy trì nhiệt độ, thể hiện rõ được vị chua lên men của rượu và phát tán hương thơm nhiều hơn.

Tuy nhiên, có những vang trắng thuộc nhóm “full-bodied” được làm từ giống nho Chardonnay hay Viognier và được ủ trong thùng gỗ sồi sẽ được bung tỏa mùi hương tốt hơn nếu bạn sử dụng loại ly có bầu to hơn các ly vang trắng thông thường.

cách chọn ly rượu vang
Ly rượu vang trắng sẽ cao và có độ bầu hẹp hơn ly rượu vang đỏ

Cách chọn ly rượu vang khi uống vang đỏ

Dung tích trung bình 1 ly vang đỏ từ  420 – 700ml.

Các loại ly có vòm miệng rộng sẽ giúp rượu vang đỏ bớt đắng hơn và mang đến sự mượt mà.

Có 2 loại ly rượu vang đỏ phổ biến: ly Bordeaux và ly Burgundy.

  • Ly Bordeaux

cách chọn ly rượu vang Bordeaux
Cách chọn ly rượu vang Bordeaux

Dạng ly này có thân hình bầu rộng, dài và vòm miệng không quá hẹp giúp phát tán mùi hương, làm hương vị rượu mượt mà và với diện tích bề mặt lớn sẽ dễ dàng khuếch tán hương thơm.

Hình dạng này sẽ phù hợp với các dòng rượu vang đỏ đậm Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Alicante Bouschet hoặc Bordeaux Blends

  • Ly Burgundy

Khi bạn muốn thưởng thức một loại vang với hương thơm nhẹ nhàng, tinh tế thì hãy chọn loại ly này. Cách chọn ly rượu vang bầu ly tròn và lớn giúp cho việc giữ trọn vẹn hương thơm của rượu.

Mỗi khi xoay ly, diện tích tiếp của rượu vang với không khí sẽ lớn hơn rất nhiều so với các loại ly vang đỏ thông thường. Hãy nhớ đến loại ly này nếu bạn muốn thưởng thức loại rượu vang từ giống nho Nebbiolo, Gamay, Pinot Noir

cách chọn ly rượu vang Burgundy
cách chọn ly rượu vang Burgundy

Cách chọn ly rượu vang Champange, Sparkling

Hình dạng của ly như hoa Tulip, bầu ly tròn dài và thu hẹp về phía miệng ly. Dung tích ly khoảng 240ml. Điều đó giúp bạn thỏa sức ngắm nghía bọt khí chạy thành dòng và còn có khả năng giữ được độ lạnh của vang lâu hơn.

Cách chọn ly rượu vang Champange, Sparkling
Cách chọn ly rượu vang Champange, Sparkling

 

Trên là bài viết chúng mình gửi đến cho bạn, hi vọng qua đó bạn có thể chọn ra cho mình một bộ ly rượu vang phù hợp và yêu thích nhất cho mình nhé

Cách chọn ly rượu vang
Cụng ly cho những điều tuyệt vời nhất!

 

Ngoài ra, thuytinhbinhan.com còn gợi ý đến cho bạn cách chọn ly rượu vang bằng bộ ly 12 con giáp cực kỳ đẹp, đẳng cấp và sang trọng

Bấm vào đây để xem bạn nhé: Bộ ly rượu vang 12 con giáp đẳng cấp

Bộ ly rượu vang 12 con giáp
Bộ ly rượu vang 12 con giáp

Thông tin đến bạn!